Cơm rượu.
Ngoài |Tết Nguyên Đán ra,người VN còn ăn 1 cái tết nưa năm.Đó là Tết Đoan Ngọ hay nói thông thường đó là Tết mùng 5 tháng 5.Ngày Tết nầy,mọi nhà chủ yếu là bày bánh trái cúng kiến ông bà tổ tiên nhưng có một món ăn không thể thiếu trong ngày này,giống như bánh chưng,bánh tét trong ngày tết cổ truyền,đó là món CƠM RƯỢU.Món nầy phải được ăn vào buổi sáng sớm mùng 5 Tết,khi mới thức dậy,bụng còn đói chưa ăn món gì.Các cụ tin rằng ăn như thế,mọi sâu bọ(giun,sán... ) trong bụng sẽ bị giết sạch v à có nhiều sức khỏe suốt cả năm.
Để làm món cơm rượu dùng trong sáng mùng 5 - 3 ngày trước đó bà tôi đã chọn nếp thật ngon,loại bỏ những hạt tẻ và nấu thành cơm nếp.Cơm phải mềm,dẻo,không được cứng khô hay nhão sau đó trộn men vào và ủ 3 ngày thành cơm rượu.
Về men,tất cả các hàng bán gia vi ở chợ đều có,người bán định lượng ngay được số hạt men mình cần cho mỗi kg nếp. Cơm Nếp phải trãi ra một cái mâm cho thật nguội,men đem về phải tán cho thật nhuyển như bột rồi mới trộn đều vào nếp,trộn thật đều xong đem bỏ tất cả vào một cái thố hay tô lớn,dùng lá chuối phủ lên trên rồi đậy nắp kín lại,để vào một chỗ ,3 ngày sau có thể đem ra dùng.Ngày nay,ở TP,lá chuối có khi khó kiếm,ta có thể dùng miếng nhựa thực phẩm đậy lại cũng được.
Nếu muốn có viên cơm rượu tròn thì phải vo viên,sau khi trộn đều men vào nếp.Lấy 1 cái chén nước đổ vào chút muối mặn vừa thôi,thoa chút nước muối nầy vào bao tay dùng để vo viên cơm,sau đó cũng sắp vào thố y như trên.
Ngày nay,cuộc sống luôn bận rộn ,hối hả....đáp ứng là thức ăn nhanh...những cách sống theo nếp xưa bị bỏ qua nhiều,có mấy ai còn tin ăn cơm rượu sớm ngày mùng 5 hết giun sán và buổi trưa đúng 12 giờ ngước mắt nhìn mặt trời hết đau mắt hột?....như ông bà ta khi trước. Không bàn đến những chuyện đúng sai thuộc về khoa học...
Dù thế nào,đó cũng là những hồi ức dễ thương của một thời trẻ thơ không thể nào trở lai.
Ngoài |Tết Nguyên Đán ra,người VN còn ăn 1 cái tết nưa năm.Đó là Tết Đoan Ngọ hay nói thông thường đó là Tết mùng 5 tháng 5.Ngày Tết nầy,mọi nhà chủ yếu là bày bánh trái cúng kiến ông bà tổ tiên nhưng có một món ăn không thể thiếu trong ngày này,giống như bánh chưng,bánh tét trong ngày tết cổ truyền,đó là món CƠM RƯỢU.Món nầy phải được ăn vào buổi sáng sớm mùng 5 Tết,khi mới thức dậy,bụng còn đói chưa ăn món gì.Các cụ tin rằng ăn như thế,mọi sâu bọ(giun,sán... ) trong bụng sẽ bị giết sạch v à có nhiều sức khỏe suốt cả năm.
Để làm món cơm rượu dùng trong sáng mùng 5 - 3 ngày trước đó bà tôi đã chọn nếp thật ngon,loại bỏ những hạt tẻ và nấu thành cơm nếp.Cơm phải mềm,dẻo,không được cứng khô hay nhão sau đó trộn men vào và ủ 3 ngày thành cơm rượu.
Về men,tất cả các hàng bán gia vi ở chợ đều có,người bán định lượng ngay được số hạt men mình cần cho mỗi kg nếp. Cơm Nếp phải trãi ra một cái mâm cho thật nguội,men đem về phải tán cho thật nhuyển như bột rồi mới trộn đều vào nếp,trộn thật đều xong đem bỏ tất cả vào một cái thố hay tô lớn,dùng lá chuối phủ lên trên rồi đậy nắp kín lại,để vào một chỗ ,3 ngày sau có thể đem ra dùng.Ngày nay,ở TP,lá chuối có khi khó kiếm,ta có thể dùng miếng nhựa thực phẩm đậy lại cũng được.
Nếu muốn có viên cơm rượu tròn thì phải vo viên,sau khi trộn đều men vào nếp.Lấy 1 cái chén nước đổ vào chút muối mặn vừa thôi,thoa chút nước muối nầy vào bao tay dùng để vo viên cơm,sau đó cũng sắp vào thố y như trên.
Ngày nay,cuộc sống luôn bận rộn ,hối hả....đáp ứng là thức ăn nhanh...những cách sống theo nếp xưa bị bỏ qua nhiều,có mấy ai còn tin ăn cơm rượu sớm ngày mùng 5 hết giun sán và buổi trưa đúng 12 giờ ngước mắt nhìn mặt trời hết đau mắt hột?....như ông bà ta khi trước. Không bàn đến những chuyện đúng sai thuộc về khoa học...
Dù thế nào,đó cũng là những hồi ức dễ thương của một thời trẻ thơ không thể nào trở lai.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét